Buông bỏ oán hận

Oán hận sẽ làm giảm nhân cách, làm giảm nhiệt huyết và tiêu diệt ý chí của con người. Đời người sẽ không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, có bầu trời trong xanh, cũng sẽ có bầu trời u ám đầy mây, có thuận cảnh cũng có nghịch cảnh.

Bất kể điều gì không hài lòng thì đều là một loại khảo nghiệm, thử thách, một cách tôi luyện. Oán hận không thể giải quyết được vấn đề, chỉ làm tăng thêm phiền não. Cho nên, thay vì oán hận chi bằng hãy thay đổi tâm mình.

Cảm giác tội lỗi về những điều trong quá khứ

Tất cả chúng ta không ai hoàn hảo và đều từng mắc phải những sai lầm trong quá khứ. Đó cách mà cuộc sống này vẫn đang diễn ra. Sống mãi với những ám ảnh về sai lầm trong quá khứ sẽ chỉ làm ảnh hưởng xấu đến tương lai của bạn mà thôi.

Nên nhớ, điều duy nhất bạn có thể làm chính là học hỏi từ những sai lầm đó, ngày càng trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn của bản thân. Nếu bạn nghĩ rằng mình đã làm người nào đó tổn thương, hãy xin lỗi họ và bước tiếp về phía trước. Đừng để tội lỗi và sự hối hận đến từ quá khứ phá hủy niềm hạnh phúc bên trong bạn.

Sự đố kị

Ghen tỵ với ai đó về thành công hay hạnh phúc của họ chính là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống của bạn trở nên tệ hơn. Đừng so sánh bản thân mình với người khác vì vốn dĩ cuộc sống này, mỗi người chúng ta đều có một xuất phát điểm khác nhau, môi trường lớn lên khác nhau.

Người duy nhất bạn nên so sánh chính là bản thân mình trong quá khứ, hãy xem mình của ngày hôm nay với chính mình của ngày hôm qua ra sao.

Hãy nhớ rằng, cuộc đời của ai đó trông có vẻ hoàn hảo cũng chưa chắc thực sự nó hoàn hảo. Hãy vui vẻ và chúc mừng cho thành công của người khác, tìm cho mình nguồn cảm hứng và lấy làm động lực cho thành công của mình.

Buông bỏ nóng giận

Người xưa có câu: “Nổi giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là bản lĩnh”. Con người ở vào lúc nóng giận sẽ không có lý trí, nói những lời làm tổn thương người khác, nhẹ thì làm tổn thương hòa khí hai bên, nặng thì sẽ mang đến điều bất hạnh.

Khi một người nóng giận, trước hết không nên nói, hãy hít một hơi thật sâu, làm giảm một chút cảm xúc nếu không thì hệ quả nó đem lại nhất định là không tốt.

Một người có cảm xúc ổn định thì vẻ mặt thường sẽ ôn hòa khiến người khác dễ chịu giống như được một cơn gió mát thổi qua, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Trái lại, một người động một chút là nổi giận thì sẽ giống như cơn giông tố, ai ai vừa gặp cũng đều trốn tránh.

Ép mình đáp ứng mọi sự mong đợi, chấp nhận của người khác

Cũng giống như việc nhận thức được rằng không ai trong chúng ta là hoàn hảo, bạn nên học cách từ chối việc sống theo kỳ vọng của người khác. Mọi người xung quanh có thể đều xuất phát từ ý muốn điều tốt cho bạn song chỉ bản thân mình mới hiểu đâu là điều mình cần nhất.

Hãy lắng nghe sự đóng góp của cha mẹ, người thân, bạn bè và tự mình đưa ra quyết định cuối cùng. Cuộc sống quá chú tâm đến sự đồng tình của người khác, ép mình đáp ứng mọi sự mong đợi sẽ khiến bạn không thể hạnh phúc thực sự.