Theo quan niệm dân gian Á Đông, tháng 7 Âm lịch đen đủi là do cửa địa ngục mở và hồn ma tự do lên trần gian quấy nhiễu. Cứ thế qua thời gian, mọi người lại dặn nhau ra đường phải nhìn trước ngó sau, làm việc gì cũng nên thận trọng, kiêng kỵ một số thứ để tránh gặp phải chuyện xui xẻo. 

Tuy nhiên, tháng cô hồn có thực sự xui xẻo như chúng ta nghĩ? Dưới đây là một số lý giải bất ngờ về những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn dưới góc độ khoa học.

1. Kiêng phơi quần áo vào ban đêm

Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn, nếu phơi quần áo vào ban đêm thì các cô hồn vất vưởng không người thờ cúng sẽ “mượn đồ” và để lại “quỷ khí”. Những ai mặc đồ từng bị cô hồn mượn rất dễ gặp phải điều xui xẻo.  

Tuy nhiên, theo dưới góc độ khoa học, tháng 7 âm lịch thường mưa nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Không chỉ vậy, độ ẩm không khí cũng cao, nếu không kịp cất quần áo thì khí ẩm rất dễ ngấm vào quần áo, khiến vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe người mặc.

2. Tránh các hoạt động dưới nước

Không nên bơi lội trong tháng cô hồn, đặc biệt là ở sông, hồ,… vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân, thậm chí là đuối nước. 

Trên thực tế, tháng 7 âm lịch thường xảy ra mưa bão, lũ lụt khiến mực nước sông dâng cao, đất đá dễ bị lở. Nếu không cẩn thận, người chơi dưới nước trong thời gian này rất dễ bị trượt chân, gặp nguy hiểm.

3. Không hù dọa người khác

Nhiều người cho rằng, hù dọa người khác hoặc bất ngờ vỗ vai, vỗ đầu làm họ giật mình “hồn bay phách lạc” thì người đó rất dễ bị ma quỷ xâm nhập. Tuy nhiên, nếu đang đi trên đường mà bất ngờ bị hù dọa thì ai mà chẳng sợ hãi, chắc chỉ có những người “thần kinh thép” mới không bị dọa. Hơn nữa, cùng những câu chuyện ma mị từ xa xưa về tháng cô hồn thì mọi người lại càng sợ hãi hơn.

4. Không thổi còi, thổi sáo vào ban đêm

Cái này không cần phải chờ tới tháng 7 âm lịch, bạn chỉ cần tưởng tượng ban đêm tĩnh mịch bỗng dưng nghe thấy tiếng ai đó thổi còi, thổi sáo, chơi nhạc cụ mà xem. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chút sợ hãi và khó chịu vì bị quấy rầy giờ nghỉ ngơi phải không nào.

5. Không réo tên nhau lúc nửa đêm

Theo quan điểm dân gian, những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, có thể gọi bạn đi theo về cõi âm. Trên thực tế, đi trên đường lúc nửa đêm đã đủ sợ rồi, nên bất ngờ nghe ai đó gọi tên sẽ khiến bạn sợ hãi tới “hồn bay phách lạc”. 

6. Không quay đầu nhìn lại ngay khi nghe ai đó gọi tên

Khi đi qua những nơi vắng vẻ hoặc đi một mình vào ban đêm trong tháng cô hồn, bạn không quay đầu nhìn lại ngay khi nghe ai đó gọi tên hoặc có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình, vì đó có thể là do ma quỷ trêu chọc. Tuy nhiên, nếu ai đó gọi tên thì theo phản xạ bình thường, bạn sẽ sững sờ một lúc rồi mới quay đầu nhìn lại xem đó là ai. Đây có thể coi là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của con người.

7. Không treo chuông gió đầu giường

Dân gian cho rằng không nên treo chuông gió đầu giường trong tháng xá tội vong nhân vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ. Khi con người đi ngủ, chúng sẽ kéo đến quấy phá giấc ngủ của bạn, khiến bạn ngủ không ngon giấc, dễ gặp ác mộng.

Theo các chuyên gia phong thủy, chuông gió thường được làm từ kim loại, tre, gỗ, gốm…, phát ra những âm thanh đặc biệt có khả năng khắc chế năng lượng xấu, làm giảm hung khí án ngữ, giúp lưu chuyển luồng khí tốt và tăng năng lượng tích cực khi được treo đúng nơi. Tuy nhiên, nếu treo chuông gió ở đầu giường sẽ khiến bạn bị khó ngủ, thậm chí là mất ngủ, không tốt cho sức khỏe.

8. Tránh mua nhà, cưới hỏi, động thổ

Người xưa cho rằng, các vong hồn quay trở lại dương gian vào tháng 7 âm lịch sẽ đi phiêu bạt bên ngoài để quấy phá công to việc lớn của người trần. Tuy đây là quan niệm mê tín nhưng cho rằng “có kiêng có lành” nên không ít người vẫn tránh làm những việc lớn như động thổ, xây nhà, cưới hỏi, mua nhà, mua đất,…

Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, tháng 7 là tháng mưa nhiều, thường xảy ra bão lũ, những việc quan trọng kể trên đều khiến gia chủ vất vả và không đảm bảo chắc chắn yếu tố thành công. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có khí hậu, thời tiết khác nhau nên khi có điều kiện, họ vẫn tiến hành những việc này trong tháng 7 âm lịch.

9. Kiêng đốt vàng mã tùy tiện

Nhiều người cho rằng, tháng cô hồn là tháng của quỷ đói, chúng thiếu thốn mọi thứ nên thường đi lang bạt khắp nơi. Nếu tùy tiện đốt vàng mã, ma quỷ dữ sẽ kéo tới tranh cướp tiền vàng và mang xui xẻo đến cho gia chủ.

Trong kinh Phật, không nên đốt vàng mã cho người quá cố. Trong ngày lễ Vu lan báo hiếu, con cái có thể ăn chay niệm Phật để tưởng nhớ những người đã khuất thay vì đốt vàng mã tùy tiện. Bởi lẽ, đốt vàng mã vừa không mang lại lợi ích cho người âm mà lại còn gây lãng phí tiền bạc. 

10. Kiêng nhặt tiền rơi

Theo quan điểm dân gian, những thứ đã cúng như tiền âm phủ, tiền thật… đều thuộc về thế giới tâm linh, do đó nếu bạn nhìn thấy cũng không nên nhặt mang về nhà. Tuy nhiên, khoa học chưa ai chứng minh được rằng nhặt tiền rơi trong tháng 7 âm lịch sẽ gặp họa và ngược lại, nếu tuân thủ mọi điều sẽ gặp an lành.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo!